Social Media Marketing là gì và xây dựng chiến lược Marketing

Social Media Marketing là gì và xây dựng chiến lược Marketing

Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình tạo nội dung phù hợp cho từng nền tảng truyền thông xã hội. Bao gồm các hoạt động như đăng nội dung cập nhật bằng văn bản và hình ảnh, video thúc đẩy sự tương tác của khán giả, cũng như quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền quảng bá doanh nghiệp của bạn

Social Media Marketing là một khái niệm ngày càng hay gặp trong môi trường marketing đặc biệt là Digital Marketing. Vậy khái niệm đó là gì và làm thế nào để có thể xây dựng được một chiến lược SMM hiệu quả? Cùng Hải Đăng Media tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  1. Social Media Marketing là gì?

SMM – Social Media Marketing

Social Media Marketing (SMM) – Tiếp thị truyền thông xã hội là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với khán giả của bạn nhằm xây dựng thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web. Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình tạo nội dung phù hợp cho từng nền tảng truyền thông xã hội. Bao gồm các hoạt động như đăng nội dung cập nhật bằng văn bản và hình ảnh, video thúc đẩy sự tương tác của khán giả, cũng như quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền quảng bá doanh nghiệp của bạn

Các nền tảng truyền thông xã hội chính (hiện tại) là Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube và Snapchat.

  1. Loại hình Social Media Marketing

Social News

Social News: Digg, Reddit, Newsvine: đọc thông tin qua các bài post , vote hoặc comment

Social Sharing: Instagram, Snapchat, YouTube: tạo và chia sẻ hình ảnh hoặc video

Social Networks: Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter: kết nối giữa mọi và chia sẻ.

Social Bookmarking: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo: chia sẻ hoặc bookmark các site quan tâm.

  1. Lợi thế của Social Media Marketing

3.1. Đẩy nhận thức về thương hiệu

Tỷ lệ phần trăm dùng Facebook theo độ tuổi

Người tiêu dùng ngày nay đổ xô duyệt qua mạng xã hội khi họ muốn biết thêm về một tổ chức hoặc sản phẩm vì đó là nơi họ sẽ tìm thấy những người khác đang nói về doanh nghiệp đó.

Hãy xem các số liệu thống kê này từ Oberlo để cảm nhận lý do tại sao việc có một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội đúng đắn là điều bắt buộc đối với sự thành công của doanh nghiệp trong năm 2020 và hơn thế nữa:

71% người tiêu dùng đã có trải nghiệm tích cực với thương hiệu trên mạng xã hội có khả năng giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè và gia đình của họ.

90,4% Millennials 5% Thế hệ X và 48,2% Baby Boomers là người dùng mạng xã hội tích cực.

Riêng Facebook đã có hơn 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

3.2. Giúp nhắm vào đối tượng mục tiêu

Một trong những lợi thế quan trọng nhất mà mạng truyền thông xã hội đã mang lại cho thế giới doanh nghiệp là điều này. Khi một công ty đăng quảng cáo trên trang mạng xã hội, họ chỉ định hồ sơ của người đó mà họ muốn xem. Kết quả là, các công ty có thể dễ dàng đáp ứng thị trường mục tiêu của họ. Trước khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời, các công ty phải vật lộn để quyết định xem quảng cáo của họ được nhắm mục tiêu tốt như thế nào và liệu chúng có tiếp cận được đối tượng mong muốn hay không.

3.3. Cung cấp khả năng tiếp cận trực tiếp với khách hàng

Các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng của họ và giữ liên lạc với họ thông qua các trang mạng xã hội. Nếu một công ty có hàng hóa mới, chương trình khuyến mãi hoặc tin tức khác để chia sẻ, thì công ty đó nên kết nối trực tiếp với người tiêu dùng của mình thay vì thông qua các kênh khác.

3.4. Tăng lưu lượng truy cập trang web

SMM Statistics

Các tùy chọn của bạn để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đang ngày càng mở rộng nhờ phương tiện truyền thông xã hội. Mỗi hồ sơ xã hội bạn có là một con đường khả thi đến trang web của bạn và mỗi bài đăng là một cơ hội mới để cung cấp giá trị và chứng minh cho khách du lịch và những người theo dõi lý do họ nên truy cập trang web của bạn.

Những lượt truy cập này cuối cùng có thể dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn.

3.5. Các chiến dịch đa kênh

Người mua ngày nay dễ dàng chuyển đổi giữa các nền tảng, chẳng hạn như từ một trang web sang phương tiện truyền thông xã hội, sau đó quay lại phương tiện truyền thông xã hội qua email. Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội tự nó có hiệu quả, nhưng nó trở nên nhiều hơn thế khi nó được kết hợp với các nỗ lực tiếp thị và chiến lược.

Các bài đăng trên mạng xã hội quảng bá và củng cố thông điệp của bạn trên các nền tảng khác và chúng cung cấp cho bạn một cơ hội khác để tiếp cận khán giả, bất kể họ ở đâu.

  1. Xây dựng chiến lược Social Media Marketing

4.1. Chọn chiến lược Social Media Marketing theo mục tiêu kinh doanh

 

S.M.A.R.T

Mỗi mục tiêu của bạn phải là:

S – Specific: Cụ thể

M – Measurable: Có thể đo được

A – Attainable: Có thể đạt được

R – Relevant: Có tính liên quan

T – Timebound: Trong khoảng thời gian nhất định

Đây là S.M.A.R.T. khung mục tiêu. Nó sẽ hướng dẫn các hành động của bạn và đảm bảo chúng dẫn đến kết quả kinh doanh thực sự.

Theo dõi các chỉ số có ý nghĩa

Các chỉ số vô nghĩa như số lượng người theo dõi và lượt thích rất dễ theo dõi, nhưng rất khó để chứng minh giá trị thực của chúng. Thay vào đó, hãy tập trung vào những thứ như tương tác và tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể muốn theo dõi các mục tiêu khác nhau cho các mạng khác nhau, hoặc thậm chí sử dụng khác nhau cho mỗi mạng. Mục tiêu truyền thông xã hội phải phù hợp với mục tiêu tiếp thị tổng thể của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng thể hiện giá trị công việc của mình và được sếp tin tưởng.

4.2. Tìm hiểu về khách hàng của mình

Các phần mềm được sử dụng để giao tiếp với khách hàng năm 2017

Tạo tệp khách hàng

Biết khán giả của bạn là ai và họ muốn xem gì trên mạng xã hội là rất quan trọng. Bằng cách đó, bạn có thể tạo nội dung mà họ sẽ thích, nhận xét và chia sẻ. Nó cũng rất quan trọng nếu bạn muốn biến những người theo dõi trên mạng xã hội thành khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Khi nói đến khách hàng mục tiêu của mình, bạn nên nắm được những điều như:

Tuổi tác, Vị trí, Thu nhập bình quân, Chức danh công việc hoặc ngành tiêu biểu, Sở thích

Thu thập dữ liệu

Phân tích phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị về những người theo dõi bạn là ai, họ sống ở đâu và cách họ tương tác với thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Những thông tin chi tiết này cho phép bạn tinh chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu tốt hơn đến đối tượng của mình.

4.3. Tìm hiểu về đối thủ

Tỷ lệ cược là đối thủ cạnh tranh của bạn đã sử dụng mạng xã hội và điều đó có nghĩa là bạn có thể học hỏi từ những gì họ đang làm. Phân tích cạnh tranh cho phép bạn hiểu đối thủ cạnh tranh là ai và họ đang làm gì tốt và không tốt lắm. Bạn sẽ hiểu rõ về những gì được mong đợi trong ngành của mình, điều này sẽ giúp bạn đặt ra các mục tiêu truyền thông xã hội của riêng mình.

Thiết lập tài khoản và cải thiện hồ sơ. Khi bạn quyết định sử dụng mạng xã hội nào, bạn cũng cần xác định chiến lược của mình cho từng mạng.

 

Kết luận

Bên cạnh việc nắm chắc các khái niệm liên quan đến Social Media Marketing thì một công ty muốn có được hoạt động Marketing hiệu quả đặc biệt trên các nền tảng online thì còn phải xây dựng thành công một chiến lược phù hợp. Hải Đăng Media  mong rằng bạn đã hiểu cơ bản về Marketing cũng như một số tips về việc xây dựng một chiến lược SMM.

Các bạn có thể hiểu thêm các bài viết Marketing tại Hải Đăng Media nhé!

 

Trả lời