Marketing Automation là gì

Marketing được coi là xương sống kết nối khách với doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả cao, những hoạt động Marketing phải được tiến hành song song và liên tục. Trên thực tế, đầu việc Marketing quá nhiều khiến Marketer không thể thực hiện song song tất cả các nhiệm vụ trong cùng một ngày. Ngoài ra, việc gửi email nuôi dưỡng khách hàng vẫn được làm thủ công ở các doanh nghiệp, chiếm nhiều thời gian khiến nhiều đầu công việc bị bỏ lại hoặc thực hiện không đúng deadline. Cần có giải pháp giúp hoạt động Marketing giảm sự quá tải, tạo ra giá trị lớn cho công ty? Marketing automation là đáp án cho các doanh nghiệp hiện nay.

  1. Marketing automation là gì ?

Đến nay, chưa có khái niệm định nghĩa chính thức về Marketing Automation. Một số đơn vị cung cấp giải pháp Marketing Automation trên thế giới đã chỉ ra định nghĩa của họ như sau:

Marketing Automation là phần mềm có thể sắp xếp, tự động hóa và đo lường hiệu quả các hoạt động Marketing để doanh nghiệp có thế tăng hiệu quả hoạt động cũng như doanh thu – Marketo

Marketing Automation là một hoạt động trong quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Marketing Automation tập trung vào lập kế hoạch, phân khúc khách hàng và theo dõi các chiến dịch Marketing. Việc ứng dụng Marketing Automation giúp các quy trình thủ công truyền thống có thể được tự động hóa và đạt hiệu quả cao – Marketing Automation Times

Marketing Automation là phần mềm chiến thuật cho phép các công ty thương mại nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng với nội dung hữu ích, mang tính cá nhân hóa cao, giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. – Hubspot

Tuy có nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing Automation, nhưng nhìn chung để hiểu về Marketing Automation bạn có thể hiểu là ứng dụng công nghệ hiện đại hóa vào các hoạt động Marketing giúp phát triển tệp khách hàng của doanh nghiệp.

  1. Quan niệm sai làm về Marketing Automation

Đầu tiên: Marketing Automation chỉ có chức năng gửi Email Marketing

Chức năng mà các phiên bản Marketing Automation đời đầu làm được đó là xây dựng và hoàn thiện quy trình Email Marketing. Do vậy, nhiều người dùng  Marketing Automation từ những phiên bản đầu tiên luôn nghĩ rằng công cụ này chỉ nhằm mục đích quản lý nguồn Email gửi đến khách hàng.

Hiện nay, Marketing Automation đã được nâng cấp bên cạnh chức năng gửi Email còn có nhiều tính năng khác như: Landingpage, tìm kiếm leads, nuôi dưỡng Leads, …

Thứ 2: Marketing Automation không có tính sáng tạo

Vì có tính năng tự động gửi tin nhắn đến nhiều khách hàng, Marketing Automation được nhiều người coi là công cụ kìm hãm sự sáng tạo của Marketer

Thực tế chứng minh, nhiều người dùng Marketing Automation họ luôn phải theo dõi và không ngừng tối ưu hóa các tin nhắn gửi đi. Marketing Automation  chỉ có nhiệm vụ phân phối, sáng tạo và điều chỉnh các nội dung email, nội dung tin nhắn vẫn phần lớn phụ thuộc vào con người.

Thứ 3: Marketing Automation khiến nhiều người nghỉ việc

Công nghệ gắn với tự động hóa, điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc của nhiều người và nhiều người cho đây là mối đe dọa đối với họ. Thực tế, Marketing Automation chỉ là công cụ. Nó không thể thay thế các Marketer mà nó đang giúp họ giảm bớt các công việc thủ công, tốn thời gian tập trung hơn vào những nhiệm vụ quan trọng hơn. Không những thế, Marketing Automation còn đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng vị trí Sales và Chăm sóc khách hàng do số lượng leads ngày càng tăng.

  1. Marketing Automation làm được những gì

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng ( Lead )

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là quá trình thu thập thông tin của khách hàng quan tâm đến việc mua, sản phẩm –  dịch vụ, thu hút họ bằng những nội dung phù hợp. Marketing Automation sẽ giúp các doanh nghiệp thu thập những thông tin về các khách hàng, đồng thời phân tích các thông tin đó để tìm ra tệp khách hàng tiềm năng.

Quản lý Lead

Marketing Automation sẽ tiếp xúc các khách hàng tiềm năng thông qua nhiều hình thức và các kênh Marketing. Sau đó, các khách hàng sẽ được phân loại, cụ thể hóa và đưa vào quy trình “ nuôi dưỡng” của hệ thống.

Quản lý Email Marketing

Người dùng có thể sản xuất nhiều version email, sau đó sử dụng A/B Testing để phân tích độ hiệu quả của nội dung. Marketing Automation cho phép người dùng cài đặt thời gian gửi mail và cá nhân hóa nội dung email dựa vào list dữ liệu được cung cấp.

Kết hợp Sales và Marketing hiệu quả

Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng giảm trong khi dữ liệu khách hàng mới vẫn được cung cấp liên tục, Team Sales tiếp xúc với khách hàng không đúng thời điểm; và Thời gian chốt đơn quá lâu luôn là 3 vấn đề nóng giữa Sales và Marketing.

Marketing Automation đã giải quyết những vấn đề trên bằng các tính năng như chấm điểm và xếp hạng khách hàng, dưỡng leads với quy trình cài đặt sẵn, theo dõi, cập nhật tình hình customer journey,…..

Báo cáo ROI

Nền tảng Marketing Automation có thể giúp người dùng kiểm tra trạng thái và hiệu quả của các kênh Marketing trong nháy mắt. Báo cáo về hiệu suất chiến dịch cũng được Marketing Automation cung cấp nhanh chóng và khoa học.

  1. Những điều cần lưu ý khi chọn Marketing Automation cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần lớn đối tượng dùng Marketing Automation là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này có đặc điểm linh hoạt và có thể ngay lập tức áp dụng công nghệ Marketing Automation vào các chiến dịch của mình. Dưới đây là một vài đặc điểm doanh nghiệp cần cân nhắc trong quá trình lựa chọn:

Chính sách hỗ trợ khách hàng

Vì sự phức tạp trong thuật toán, những vấn đề kỹ thuật của Marketing Automation đòi hỏi phải được giải quyết bởi những chuyên viên tay nghề cao. Khi nghiên cứu lựa chọn Marketing Automation, bạn cần tìm hiểu hình thức và chính sách hỗ trợ giải quyết sự cố của nhà cung cấp qua nhiều kênh như ebook, webinar, forum,… Hoặc bạn có thể tìm kiếm review về đội ngũ hỗ trợ. Một đội ngũ hỗ trợ tốt sẽ tiếp nhận yêu cầu và phản hồi bạn trong vòng 8 tiếng.

Trải nghiệm miễn phí

Đa số các nhà cung cấp Marketing Automation đều cho phép các khách hàng được trải nghiệm dịch vụ trong khoảng thời gian 7-14-30, thậm chí 60 ngày. Khi dùng thử sản phẩm, bạn nên chú ý các vấn đề như chương trình có dễ sử dụng không? Trải nghiệm mang lại có tốt không? Có phù hợp với yêu cầu và khả năng của doanh nghiệp?

Vấn đề chi phí

Để áp dụng phiên bản Marketing Automation hiện đại với tính năng tiên tiến nhất, doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Hãy cân nhắc vấn đề chi phí, dự tính xem quy mô doanh nghiệp phù hợp sử dụng gói dịch vụ nào? Số leads thu về và số hợp đồng ký kết liệu có đủ để bù đắp chi phí hàng tháng chi cho Marketing Automation?

Dưới đây là chi phí mỗi tháng của các phần mềm Marketing Automation phổ biến hiện nay:

Dễ sử dụng

Khi lựa chọn Marketing Automation, bạn cần đánh giá độ thân thiện của giao diện và độ đơn giản của thao tác sử dụng. Hãy nghiên cứu trước các bản video demo hoặc yêu cầu bản dùng thử để có những trải nghiệm và đánh giá chân thực nhất.

Tính năng báo cáo và phân tích

Tìm hiểu xem phần mềm Marketing Automation phân tích dữ liệu bằng các thước đo nào? Tần suất có báo cáo là bao lâu? Xuất dữ liệu bằng hình thức nào? Excel, CSS, hay PDF? Dữ liệu được lọc như thế nào?

Kết luận

Marketing Automation là công cụ thay đổi cục diện cuộc chơi giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lựa chọn đúng phần mềm Marketing Automation sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi được nhiều khách hàng tiềm năng, và tăng vị thế trên thương trường. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng phần mềm Marketing Automation cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời