Khác biệt giữa Content Marketing và Copywriting

Content Marketing và Copywriting khác biệt ở đâu?

Copywriting là hành động hoặc nghề nghiệp viết văn bản nhằm mục đích quảng cáo hoặc các hình thức tiếp thị khác. Sản phẩm, được gọi là bản sao hoặc bản sao bán hàng, là nội dung được viết nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng thuyết phục một người hoặc một nhóm thực hiện một hành động

Hai khái niệm Content Marketing và Copywriting là những khái niệm mà các nhà Marketer hay nhà thiết kế website sẽ gặp rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có một số sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và cách áp dụng thế nào cho hiệu quả như thế nào. Hãy cùng Hải Đăng Media tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  1. Content Marketing là gì?

Content Marketing là một hình thức tiếp thị tập trung vào việc tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho đối tượng mục tiêu trực tuyến. Nó thường được các doanh nghiệp sử dụng để đạt được các mục tiêu sau: thu hút sự chú ý và tạo ra khách hàng tiềm năng, mở rộng cơ sở khách hàng của họ, tạo hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến, tăng nhận thức về thương hiệu hoặc uy tín, và thu hút một cộng đồng người dùng trực tuyến. Content Marketing thu hút khách hàng mới bằng cách tạo và chia sẻ nội dung miễn phí có giá trị; với mục tiêu thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng – và khách hàng thành người mua nhiều lần.

  1. Copywriting là gì?

Copywriting là hành động hoặc nghề nghiệp viết văn bản nhằm mục đích quảng cáo hoặc các hình thức tiếp thị khác. Sản phẩm, được gọi là bản sao hoặc bản sao bán hàng, là nội dung được viết nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng thuyết phục một người hoặc một nhóm thực hiện một hành động cụ thể.

Copywriter giúp tạo bảng quảng cáo, tài liệu quảng cáo, catalogue, lời bài hát leng keng, quảng cáo trên tạp chí và báo chí, thư chào hàng và thư trực tiếp khác, kịch bản cho quảng cáo truyền hình hoặc đài phát thanh, dòng giới thiệu, sách trắng, trang web và bài đăng trên mạng xã hội, và các phương tiện truyền thông tiếp thị khác.

Copywriting giúp người đọc thực hiện một hành động cụ thể. Đôi khi đó là mua hàng, nhưng cũng có thể là đăng ký vào danh sách email của bạn hoặc gọi cho bạn để biết thêm thông tin.

  1. Nội dung không có Copywriting thì lãng phí Content.

 

Có một số blog có nội dung thực sự tốt tuy nhiên số lượng người đọc vẫn không nhiều. Nếu bạn đang viết những bài báo hay mà mọi người thích đọc, nhưng bạn không nhận được lưu lượng truy cập như mong muốn, thì vấn đề có thể là việc viết bài không hiệu quả:

Tiêu đề của bạn có thể quá buồn tẻ. Khi tiêu đề của bạn nhàm chán, họ không cho mọi người bất kỳ lý do gì để nhấp qua phần còn lại của bài viết của bạn. Cần thu hút người đọc từ những dòng đầu tiên để họ bấm vào bài viết của bạn.

Bạn đã không suy nghĩ rõ ràng về cách nội dung của bạn mang lại lợi ích cho người đọc. Giống như một sản phẩm phải mang lại lợi ích cho người mua, nội dung của bạn phải mang lại lợi ích vốn có cho người đọc nếu không họ sẽ không quay lại trang web của bạn. Thường những bài đăng cung cấp thông tin cho người đọc như kiến thức về các chủ đề khác nhau hay là dẫn đến một dịch vụ, sản phẩm mà họ có thể sử dụng để giúp họ giải quyết vấn đề.

Bạn đã không tận dụng bất kỳ bằng chứng xã hội nào. Thật khó để cho người đọc thấy blog của bạn là một nơi thú vị để lui tới khi bạn chưa có nhiều người đọc. Hãy làm cho nội dung của bạn trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn.

Bạn không có lời kêu gọi hành động cụ thể, rõ ràng. Lời kêu gọi hành động cho mọi người biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo. Hãy nhớ rằng copywriting là nghệ thuật thuyết phục người đọc của bạn thực hiện một hành động cụ thể.

Copywriting có thể qua nhiều hình thức và nền tảng khác nhau; cụ thể qua các mạng xã hội, podcast, videos hay website khác

Việc sử dụng chu đáo các kỹ thuật viết quảng cáo trên blog của bạn sẽ khiến người đọc đăng ký nội dung của bạn, chọn tham gia vào danh sách email của bạn và chia sẻ các bài viết tuyệt vời của bạn với những người đọc khác. Đó là cách bạn xây dựng một lượng lớn khán giả trung thành.

  1. Copywriting mà không có Content tốt là một sự lãng phí của Copywriting tốt.

Nếu bạn hoàn thành xuất sắc công việc đóng gói và có content không tốt, tất cả những gì bạn làm là thông báo một cách hiệu quả về mức độ không tốt của content của bạn.

Các nhà tiếp thị thông minh vẫn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Nội dung của các bạn nên miễn phí. Nội dung của bạn nên dễ được truy cập bởi mọi người để tối đa hoá lượng người truy cập có thể. Cách tốt nhất để có được điều này là để nội dung của bạn miễn phí; đương nhiên là bạn vẫn có thể có được tiền thông qua quảng cáo hay affiliated links.

Sản xuất nội dung thú vị.Nếu nội dung của bạn giống như một quảng cáo, nó sẽ bị coi thường hoặc vứt bỏ. Làm cho “quảng cáo” của bạn trở nên quá giá trị để vứt bỏ bằng cách gói nó trong nội dung có lợi, có thể đọc được.

Thu hút đúng người. Tiếp thị nội dung giúp ích cho nỗ lực SEO của bạn, nhưng đừng mắc sai lầm khi viết cho các công cụ tìm kiếm. Luôn viết cho mọi người trước, sau đó tìm kiếm nội dung của bạn-thân thiện với động cơ để độc giả mới có thể tìm thấy bạn.

  1. Tips để áp dụng Copywriting hiệu quả

Cho dù bạn là một copywriter dày dạn kinh nghiệm, mới vào nghề hay một người chỉ đang cố gắng cải thiện bản sao trang web của doanh nghiệp mình để thu hút những khách hàng đó, tại sao không nhận một số lời khuyên từ các chuyên gia? Dưới đây là mười mẹo để cải thiện ngay lập tức nội dung trực tuyến của bạn.

Ưu tiên thông tin. Mọi người đều biết rằng con người cũng hữu ích như cá vàng: chúng ta chỉ có khoảng thời gian chú ý vài giây trước khi chúng ta muốn nhấp vào. Vì vậy, hãy đặt điểm chính của bạn ở đầu nội dung, nếu không khán giả của bạn có thể không bao giờ tiếp cận được. Đánh dấu thông tin quan trọng. Làm cho các từ khóa và cụm từ đáng chú ý bằng cách sử dụng văn bản in đậm.

Đảm bảo tiêu đề của bạn nổi bật. Sự nhấn mạnh giúp người đọc quyết định xem bạn có đang cung cấp cho họ những gì họ muốn hay không và nó giúp họ quét.

Loại bỏ các từ thừa. Bạn có thể nói: “Chương trình của chúng tôi điều phối các dịch vụ để tạo ra một tiến trình liên tục sẽ trao quyền cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.” Tốt hơn nên nói: “Chương trình của chúng tôi mang lại quyền lực cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.”

Nói đơn giản và loại bỏ biệt ngữ. Bạn có thể viết: “Công ty đã bắt đầu một thời gian tham vấn chính thức về các đề xuất thành lập hai chi nhánh hợp nhất mới.” Hãy cân nhắc nói: “Công ty đang xem xét đề xuất mở hai cửa hàng kết hợp.”

Rút ngắn các đoạn văn và thêm khoảng trắng. Tìm hiểu cách viết và thiết kế hoạt động cùng nhau. Thiết kế của mỗi trang đáng được suy nghĩ thêm. Bạn muốn nội dung bắt mắt, có thể quét được.

Làm cho phù hợp với SEO. Bạn muốn lưu trữ trang web và blog của mình với các từ khóa tuyệt vời cho các công cụ tìm kiếm. Mà nói, bạn muốn tránh những sai lầm SEO, vì vậy hãy lập một kế hoạch SEO mạnh mẽ. Ưu tiên người đọc.

Thay thế mô tả bằng hình ảnh nếu bạn có thể. Giả sử doanh nghiệp nhỏ của bạn cung cấp các giải pháp lưu trữ. Không mô tả cách bạn sắp xếp các mục trên giá và trong hộp (điều đó khiến bạn đọc khá buồn tẻ). Thay những từ đó bằng ảnh trước và sau tác phẩm của bạn.

Kiểm tra lại ngữ pháp. Nó có vẻ giống như lẽ thường, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra lại bản sao của mình. Từ sai và lỗi chính tả thay đổi nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Các lỗi viết khác cũng vậy.

Làm cho tiêu đề trung thực. Clickbait không phải là thứ bạn muốn. Trên thực tế, cách dễ nhất để đánh mất sự chú ý của khách hàng là không thực hiện đúng lời hứa. Đảm bảo nội dung phù hợp với tiêu đề của bạn trên mỗi trang.

Kết luận

Với bài viết này Hải Đăng Media  mong bạn đã nắm được sự khác nhau cơ bản và mối quan hệ mật thiết giữa Content Marketing và Copywriting. Cùng với tips về Copywriting, Hải Đăng Media  mong rằng bạn có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình làm Marketing của mình

 

 

Trả lời